Dịch vụ bữa ăn tối chuẩn sao Michelin bên rìa vũ trụ đang bắt đầu mở bán các suất "đặt trước". Khách hàng sẽ được khinh khí cầu đưa lên độ cao tối đa 25km, ngắm nhìn trái đất, đồng thời thưởng thức đồ ăn cùng rượu vang hảo hạng.
Khách hàng có thể dùng bữa ăn tối sang chảnh tại một nhà hàng chuẩn sao Michelin ở khu vực bên “rìa vũ trụ” vào năm tới, nếu công ty Zephalto của Pháp được cấp phép.
Zephalto, một công ty liên doanh du lịch vũ trụ và là đứa con tinh thần của cựu kiểm soát viên không lưu Vincent Farret d'Astiès, hiện đang mở bán các suất đặt trước cho những người muốn thực hiện một chuyến bay bằng khinh khí cầu lên tầng bình lưu, trong một khoang kín được điều áp có tên là Celeste.
Công ty Pháp Zephalto muốn đưa khách du lịch đến "rìa vũ trụ".
Khoang kín này, cùng khí cầu đặc biệt chở nó, sẽ bay lên độ cao 25km. Nhờ đó, khách có thể nhìn thấy trọn vẹn đường cong của Trái Đất, cũng như không gian tối của vũ trụ.
Trong hành trình, khách sẽ được thưởng thức rượu ngon và một bữa tối thịnh soạn đạt chuẩn của một nhà hàng có sao Michelin.
Hiện mỗi suất đặt trước đang được chào bán với giá 10.000 euro (khoảng 10.900 USD). Người sở hữu các suất đặt trước này sẽ có quyền mua vé cho chuyến đi bất cứ lúc nào họ muốn, mà không phải chờ xếp hàng khi dịch vụ chính thức đi vào hoạt động.
Tính tổng các chi phí, một chuyến đi trên Celeste sẽ tiêu tốn khoảng 120.000 euro (khoảng 131.100 USD).
Zephalto chia sẻ với CNN rằng, các suất dành cho chuyến bay đầu tiên, dự kiến được tổ chức trong giai đoạn từ cuối năm 2024 đến giữa năm 2025, đã cháy hàng.
Quảng cáo
Công ty chỉ đang chào bán các suất đặt trước cho những chuyến bay từ giữa năm 2025 trở đi.
Khinh khí cầu sang trọng carbon của công ty Pháp Zephalto , Céleste sẽ có sức chứa tối đa 6 hành khách, cộng với hai phi công trong chuyến hành trình kéo dài sáu giờ và bắt đầu vào cuối năm 2024.
Hãy nghĩ đến cảnh tượng rượu sâm banh được phục vụ từ độ cao 80.000 feet (hơn 24.000m) trong khi hành khách đang ngắm nhìn từ trên tầng bình lưu.
Công ty này cũng tiết lộ rằng khách hàng sẽ được phép đặt chỗ cho việc trải nghiệm chuyến đi kéo dài 6 giờ khởi hành từ Pháp, với 3 giờ ở độ cao hành trình. Chuyến bay xa xỉ sẽ đạt độ cao tối đa trong 90 phút thần tốc và lơ lửng trên Trái đất trong ba giờ – tương đương thời gian với một bữa ăn nhiều món.
Đầu bếp sao Michelin chưa được công bố. Tuy nhiên, khách tham gia hành trình sẽ có được trải nghiệm tùy chỉnh phù hợp với sở thích ăn kiêng và yêu cầu bữa ăn của họ.
Céleste được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp, Joseph Dirand, người đứng sau nhà hàng Loulou tại Louvre.
“Tầm nhìn của Zephalto là mang đến cho khách cơ hội ngắm nhìn Trái đất từ một góc nhìn mới và chứng kiến đường cong hình cầu của nó, trong bóng tối của không gian nhưng với sự thoải mái về chất lượng, lòng hiếu khách và sự an toàn”, công ty Zephalto cho biết.
Kể từ khi Dennis Tito trở thành khách du lịch vũ trụ đầu tiên vào năm 2001, có rất ít người tiếp bước ông thực hiện chuyến du lịch rời khỏi Trái đất. Nhưng vài năm gần đây hàng loạt công ty như SpaceX, Blue Origin, Virgin Galactic lại rất tích cực khai phá lĩnh vực đầy tiềm năng này.
Dịch vụ Zephalto chuẩn bị cung cấp không phải chuyến đi ra ngoài vũ trụ không trọng lực. Celeste chỉ bay cao hơn tầm hoạt động của máy bay thương mại nên khách có thể vẫn ngắm được toàn vẹn Trái đất nhưng không mất đi cảm giác trọng lực.
Zephalto hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Pháp (CNES) cùng hãng Airbus để triển khai dịch vụ. Khí cầu mang khoang điều áp lên sẽ dùng khí heli, có chứng nhận của Cơ quan An toàn hàng không châu Âu. Dịch vụ dành cho khách ở mọi lứa tuổi, không cần trải qua huấn luyện trước.