Lý do sữa IDP đổi thương hiệu thành LOF

Cùng với sự thay đổi thương hiệu là việc xây dựng các quy trình và nguyên tắc ứng xử mới trong doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần Sản phẩm Sữa Quốc tế (IDP) vừa đổi tên thương hiệu thành Công ty Cổ phần Sản phẩm Sữa LOF Quốc tế (LOF) nhằm tái định vị thương hiệu và gia tăng giá trị thị trường.

Theo ông Bùi Hoàng Sang, CEO của LOF, việc đổi tên thương hiệu là kết quả của quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và phản ánh tầm nhìn mới của công ty. Ông Sang từng đảm nhiệm các vị trí liên quan đến tiếp thị và bán hàng ở Kimberly-Clark, Tân Hiệp Phát và Nutifood trước khi được bổ nhiệm làm CEO của IDP tháng 2 vừa qua.

Ông Sang nhận thấy khách hàng chỉ biết sản phẩm sữa Kun, Malto, Lof, Lof Ba Vì mà không nhận diện được thương hiệu IDP. Việc chuyển sang tên LOF, viết tắt của "Lots of Love", nhằm mục đích gắn kết hơn với người tiêu dùng và thể hiện cam kết của công ty trong việc mang lại giá trị thông qua tình yêu thương. 

"LOF không chỉ là một thương hiệu mới, mà còn là biểu tượng của sự kết nối và đoàn kết trong văn hóa công ty," ông Sang chia sẻ. Ông tin rằng khi mọi cá nhân trong tổ chức cùng hướng tới một mục tiêu chung, sức mạnh tổng hợp sẽ được phát huy tối đa.

Lý do sữa IDP đổi thương hiệu thành LOF
IDP 'lột xác' thành LOF sau khi ông Bùi Hoàng Sang tiếp quản vị trí CEO. Ảnh: IDP

Tái định vị thương hiệu

Việc thay đổi tên công ty không chỉ đơn thuần là thay đổi về mặt nhận diện thương hiệu, mà còn là bước đi chiến lược nhằm cải thiện hình ảnh và nâng cao nhận thức thương hiệu trên thị trường. 

Quá trình chuẩn bị cho việc đổi tên đã kéo dài suốt một năm, bao gồm việc lan tỏa thông điệp yêu thương và xây dựng các quy trình, nguyên tắc ứng xử mới trong doanh nghiệp.

Ông Sang nhấn mạnh với đội ngũ của mình: “Lấy người tiêu dùng làm gốc, nghĩ đến họ đầu tiên bởi hành vi của họ quyết định thành hay bại trên thị trường. Toàn công ty tập trung thỏa mãn nhu cầu tiềm ẩn ở trong người tiêu dùng, đọc được nó, khơi gợi lên nó để mang đến những sản phẩm đi trước thời đại, vượt mong đợi.”

Việc đổi tên thương hiệu diễn ra trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng khá cao nhưng sức mua của thị trường nội địa chưa cải thiện nhiều, nhất là đối với ngành hàng sữa mà đa phần dựa trên nhu cầu trong nước, đặt ra một áp lực vô cùng lớn đối với doanh nghiệp. 

Trong đại hội cổ đông thường niên gần đây, IDP lên kế hoạch doanh thu thuần năm nay là 7.800 - 8.000 tỷ đồng, tương đương tăng trưởng 17 - 20% so với trước, lãi ròng ước tính đạt khoảng 850 - 950 tỷ đồng. Kết thúc quý I, doanh nghiệp có lãi sau thuế hơn 223 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước.

Với những dấu hiệu khả quan hơn, ông Sang hy vọng đến cuối năm 2025 tình hình sẽ bớt khó khăn và thị trường sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng.

Hiện LOF đang vận hành hai nhà máy sữa tại Ba Vì và Củ Chi, mỗi nhà máy có công suất sản xuất 300.000 tấn mỗi năm. Cuối năm tới, công ty sẽ đưa nhà máy thứ ba tại Bình Dương vào hoạt động với công suất tương đương.

 Ngoài thị trường nội địa, LOF cũng có thêm doanh thu tại các chi nhánh ở Indonesia và Campuchia, trong đó, doanh thu tại Campuchia chiếm 10% tổng doanh thu.

Công ty dự định mở thêm các văn phòng mới tại khu vực Đông Nam Á và hy vọng trong vòng năm năm tới, doanh số có thể tăng lên gấp đôi và ông Sang không giấu tham vọng là đưa LOF vào danh sách các doanh nghiệp Việt Nam có doanh thu tỷ USD.

Đổi mới sản phẩm

Theo ông Sang, LOF sẽ tiến xa hơn với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống hàng đầu tại Đông Nam Á, kèm theo chiến lược cung cấp các sản phẩm ăn uống chất lượng cao, trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

Cuối quý I vừa qua, công ty đã ra mắt sản phẩm mới là Sữa thạch Kun Kun và ngay lập tức có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong số các sản phẩm của công ty, mang lại 20% tổng doanh thu cho LOF. 

"Điều này chứng tỏ sự kiên trì của công ty trong việc phục vụ người tiêu dùng thông qua việc nghiên cứu sản phẩm kỹ lưỡng", ông Sang nói.

Nhắc tới Kun, người ta sẽ liên tưởng ngay đến một nhân vật đã gắn bó với trẻ em Việt Nam suốt nhiều năm qua và cũng sẽ nhớ đến sự hồn nhiên, vui vẻ. Vì thế, công ty quyết định phát triển một sản phẩm thức uống mang tính giải trí: đồ uống có khả năng nhai.

Công ty lý giải việc uống không chỉ là để thỏa mãn cơn khát mà còn để trải nghiệm cảm giác khi nhai, giống như việc thưởng thức các loại trà sữa kèm trân châu nên đã kết hợp thạch vào sữa. Kết quả từ thử nghiệm cho thấy rằng 100% người tiêu dùng đều phấn khích vì cảm giác mới lạ trong miệng.

Ban đầu, không ai nghĩ việc nhai thạch khi uống sữa có thể là một xu hướng mới nhưng thông qua quan sát và phân tích số liệu, công ty đã dám tạo ra một nhãn hiệu riêng biệt để khơi gợi và chứng minh rằng điều này là một nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

Ông Sang cho biết các sản phẩm LOF không chỉ đạt giá trị dinh dưỡng cao mà còn tạo nên những phong cách, xu hướng thưởng thức mới. Sắp tới, LOF sẽ tung ra những nhóm sản phẩm dựa trên những nhóm người dùng khác nhau.