Thay đổi thời tiết, con dễ bị ốm, vậy nên, bậc phụ huynh cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho con để tăng sức đề kháng...
Dù kỳ nghỉ lễ tết nguyên đán 2024 đã kết thúc, nhưng có lẽ không khí du xuân vẫn còn rộn ràng với nhiều người. Vậy nên những chuyến du lịch lễ hội đầu năm chắc hẳn sẽ đem lại niềm vui cho cả gia đình và các bạn nhỏ. Thế nhưng nỗi lo con dễ ốm do thời tiết luôn là nỗi bận tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh, đặc biệt ở miền Bắc.
Được biết, gia đình chị Linh có 2 bạn nhỏ đang ở lứa tuổi mầm non được bố mẹ chuẩn bị rất kỹ cho chuyến du lịch sắp tới. Chị lên kế hoạch chi tiết, đặc biệt là về lộ trình và phương tiện để đảm bảo tính an toàn.
Danh sách đồ dùng, thực phẩm cần thiết cũng được chị liệt kê như là một số loại thuốc dự phòng về rối loạn tiêu hoá, dị ứng, say xe hay vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng. Dù chuẩn bị khá kỹ, nhưng gia đình cũng không khỏi lo lắng vì vậy chị cũng quan tâm đến các loại sữa dưỡng chất giúp tăng đề kháng cho con.
Việc đi du lịch đầu năm, chuyển đến một môi trường khác tiếp xúc với nhiều người, chắc hẳn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ. Để trang bị cho con một hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Trước hết, mọi người cần biết đến những dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho con.
Đầu tiên là IgA, kháng thể bề mặt tập trung ngoài da, hệ miễn mạc biểu mô được xem là tuyến phòng thủ đầu tiên để ngăn chặn sự xâm nhập và tiêu diệt vi rút, vi khuẩn. Kháng thể chiếm 90% tổng lượng kháng thể trong sữa mẹ.
Bên cạnh đó, IgG, kháng thể trong máu, giúp con phòng chống các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào máu. Đây là hệ cơ quan ngăn chặn các nguy cơ như căn bệnh do vi rút, vi khuẩn, nấm men dị nguyên gây ra.
Ngoài ra, để hệ miễn dịch luôn khoẻ mạnh, lợi khuẩn đường ruột cũng là thành phần quan trọng giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Có thể kể đến như BB12 hay LGG là các lợi khuẩn có mặt trong đường ruột, chúng sẽ bám dính vào lớp niêm mạc ruột, lưu trú và phát triển. Đồng thời kích thích biểu mô tăng sinh kháng thể như IgA.
Khi 2 lớp kháng thể IgA và IgG kết hợp tạo nên bộ đôi kháng 2 lớp, trong công ngoài thủ vững vàng giúp bảo vệ bé tối ưu.
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: “Tỷ lệ các kháng thể IgG trong sữa non rất cao, vì vậy sữa non còn được mệnh danh là nguồn kháng thể tự nhiên được khuyên dùng cho trẻ. Còn với IgA, nếu thiếu chất này vào mùa lạnh dễ bị cảm cúm, viêm phế quản còn mùa nóng thì hay mắc bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa”.
Tuy nhiên, có ba cách để mọi người bổ sung IgA cho trẻ như sau, nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho đến khi ăn dặm. Tốt nhất là cho trẻ bú mẹ song song với ăn dặm đến hai tuổi. Trong trường hợp bé không đủ sữa mẹ thì có thể bổ sung IgA từ các loại sữa công thức có chứa thành phần sữa non hoặc chứa thành phần sữa non gồm HMO, HMP cũng được kiểm chứng lâm sàng giúp tăng IgA tự nhiên, đảm bảo ăn dặm hợp lý khoa học với đa dạng thực phẩm.
Bên cạnh đó, giai đoạn bắt đầu ăn dặm đến khoảng 36 tháng tuổi, khả năng miễn dịch hỗ trợ từ mẹ giảm dần và được gọi là giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Lúc này, trẻ cần phải hỗ trợ tăng cường sức đề kháng từ thực phẩm như sữa non, thực phẩm giàu kẽm, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E. Trong đó, sữa non có hàm lượng kháng thể cao mà còn giàu IgA giúp gia cố tuyến phòng thủ bên ngoài, tăng cường hệ thống, bảo vệ bên trong. Từ đó, tạo nên 2 lớp đề kháng vững vàng.
Mùa xuân này, để bé thỏa sức vui chơi không cần lo bị ốm, phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm sữa có công thức chứa các dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên được tìm thấy trong sữa mẹ.
Bảo Anh